Thoi-Nay - Giai Tri va Doi Song

Trang chính
Khoa học kỹ thuật và Đời sống

Mục lục

Vi tính
(hiện tại):

KHKT&DS:

Khoa học kỹ thuật và Đời sống: Phụ trách TN

Chức năng: 
1. Thông tin KHKT & Đời sống
(thiết thực, bổ túc và hướng dẫn)
2. Gạch nối giữa các thế hệ và sợi dây liên lạc của đội ngũ chuyên gia KHKT/VN (giới thiệu các tổ chức, công ty, sản phẩm, công trình nghiên cứu...)
 
Năm 2010, Nam Hàn sẽ có người máy rô-bô làm cảnh sát ?  
(Bích Vân 01/2006 - Khoa học)  
   

Seoul (pte) - Các khoa học gia của Nam Hàn đang dự tính phát minh ra người máy rô-bô để phục vụ trong quân đội và ngành cảnh sát. Một cuộc thử nghiệm vừa được tiến hành để xem trên phương diện kỹ thuật và ngân sách có thể thực hiện dự tính này không. Nếu được sự đồng ý của Bộ Thông Tin và Bộ Quốc Phòng cho phép, dự tính này sẽ được bắt đầu khai triển vào cuối năm 2007. Ngân sách ước khoảng 34 triệu mỹ kim sẽ do ngân quỹ quốc gia đài thọ.

Trong cuộc phỏng vấn của nhật báo Korea Times, các khoa học gia cho biết, cụ thể là đã phát minh ra hai kiểu mẫu người máy. 

Theo giải thích của Sang-rok Oh, giám đốc của dự án, thì cụ thể là đã phát minh ra hai kiểu mẫu người máy. Một máy rô-bô để thay thế cho các nhân viên cảnh sát đi tuần tiễu ban đêm và có khả năng theo dõi kẻ phạm pháp. Máy rô-bô này có hình dạng một con thú di chuyển với 6 bánh xe, nhưng cũng có thể là với 8 bánh xe. Và được điều khiển bởi một hệ-thống-điều-khiển-từ-xa (Remote-Control-System) hoặc cũng có thể bằng "óc-thông-minh-nhân-tạo". Để giảm thiểu tốn kém, các khoa học gia chú trọng nhiều đến cách điều khiển (từ xa, không dây) các máy đặt "trong thân" rô-bô, còn những phần phía ngoài sẽ khai triển bằng các Hard và Software.

Ngoài mục đích để phục vụ an ninh và quốc phòng, các khoa học gia cũng hy vọng rằng các rô-bô với những kỹ thuật tân tiến này sẽ được các khách hàng tư nhân chú ý đến để mua về xử dụng cho nhu cầu tư gia dụng. Có thể cuối năm nay, các khoa học gia sẽ đưa ra một kiểu mẫu rô-bô điều khiển bởi các Soft- và Hardware để phục vụ dân chúng Nam Triều Tiên trong những công việc như lau chùi bụi, giữ trẻ, chàng thợ máy phụ hay quản gia canh gác nhà ... Giá thành của mỗi máy rô-bô gia dụng này được ước khoảng từ 1 đến 2 triệu Won (tương đương với 800 đến 1.600 Euros), hẳn nhiên rẻ hơn nhiều các rô-bô do Nhật Bản sản xuất. Dự tính sẽ có khoảng 3.000 mẫu rô-bô gia dụng được đem ra bán trên thị trường Nam Hàn vào cuối năm nay. 

Theo quan điểm của Wolfram Burgard, một chuyên gia về rô-bô thuộc ngành vi tính của đại học Freiburg (Đức quốc), chúng ta đang đứng tại ranh giới giữa thị trường thương mại và kỹ thuật. Trong lãnh vực an toàn, rô-bô là một giải pháp rất hữu hiệu, ví dụ như áp dụng trong các hệ thống báo động, hay là để chu toàn các nhiệm vụ nguy hiểm thay cho cảnh sát hay quân nhân ... như trong các cuộc hành quân tại xứ Afghanistan chẳng hạn. 

 
    Thoi Nay - Giai Tri va Doi Song

Mục lục

Nano
(hiện tại-tương lai):

Vũ trụ:

KHKT&DS:

   
 

Copyright © 2011 | TN InfoWay