Thoi-Nay - Giai Tri va Doi Song

 

  Trang chính
  Thế giới tâm linh
 

Mục lục

Đời - Đạo

Kinh tụng bằng nhạc

VIDEO

Nhạc

Hoa Đạo Pháp

Mở Trang Hiếu Hạnh (TNT Mặc Giang)

Mùa An Cư Kiết Hạ năm Canh Dần 2010

Nhân Mùa Phật Đản 2634 Phật lịch 2554

His Holiness the Dalai Lama

Câu chuyện cát đá - đạo vào đời

 
    Thế giới tâm linh - Phụ trách : TN . 5/2009.    
 

Tin Ký sự:

 
 

Bắc California tưng bừng với ngày Đức Phật Đản Sanh
Việt Điểu – Tâm Phương, May 12, 2009

 


Cali Today News - Cách đây 2553 năm tại vườn Lâm Tỳ Ni nước Nepal có một con người được sanh ra đời trong gia đình của vua nước nầy, vua Tịnh Phạn. Người đó sau nầy trở thành Phật, và được nhiều người tôn vinh là giáo chủ của cõi ta bà, là chuyển luân pháp vương. Theo sách ghi lại, khi mới sanh ra ngài bước đi 7 bước và dưới chân nở 7 đó sen đỡ chân ngài. Một tay Ngài chỉ thiên, và một tay Ngài chỉ địa và nói “Thiên Thượng Địa Hạ Duy Ngã Độc Tôn”.

Vị hoàng tử của nước Nepal đó tên Sĩ Đạt Ta, dòng họ Thích Ca. Hoàng Tử có vợ và có con, nhưng một ngày kia khi nhìn thấy cảnh sanh lão bệnh tử của loài người, hoàng tử phát nguyện đi tìm đường cứu khổ cho nhân loại. Và cuối cùng dưới cội cây Bồ đề ngài đã đạt thành ý nguyện.

Cũng theo sách vở, sau khi thành bậc Chánh Đẳng Chánh Giác, Đức Phật thấy được rằng những đều Ngài thấy được người khác cũng có thể thấy, những gì Ngài đạt được đến được, những người khác cũng có thể làm được… nhưng vì vô minh che lấp. Ngài bắt đầu chuyển bánh xe pháp.

Tại vườn Lộc Uyển, bài Pháp đầu tiên là bài giảng về Tứ Diệu Đế (Khổ, Tập, Diệt, Đạo) được Đức Thế Tôn chỉ bày rõ ràng. Nghe xong, tôn giả Kodanna (Kiều Trần Như) chứng quả Tu Đà Hoàn. Đức Thế Tôn thu nhận năm tôn giả làm các đệ tử xuất gia đầu tiên - và thế là ngôi Tam bảo đã được hình thành-Phật-Pháp-Tăng.

Hằng năm đến ngày Rằm Tháng Tư, vào mùa trăng tròn những người đệ tử của Phật cùng nhau làm lễ mừng ngày Phật Đản Sanh, tức ngày sanh của Phật. Tại Chùa, Tu viện, Niệm Phật đường… hoặc tại tư gia đều có lễ mừng và cúng kiến long trọng.

Vừa qua tại San Jose, Chùa An Lạc, Chùa Đức Viên cử hành đại lễ Phật Đản như mọi năm, có hàng ngàn đồng hương Phật tử về tham dự.

 

 


Tại chùa An Lạc đại lễ được cử hành vào lúc 9:30 giờ sáng thứ Bảy 9/5/2009 với nghi lễ cung nghinh chư Tôn Đức Tăng Ni vào Chánh Điện do Gia đình Phật Tử Anoma và các cựu Huynh trưởng, các Phật tử đồng hương.

Lúc 10 giờ Phật tử và Đồng hương Cung thỉnh HT Thích Trí Lãng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội thuyết Pháp với 3 hồi chuông trống Bát Nhã. Đại lễ cử hành lúc 11:00 với lễ Cung nghinh kiệu Phật Đản Sanh cùng Chư Tôn Đức Giáo Phẩm vào Lễ Đài trong chánh điện.

Sau đó là lễ chào Quốc kỳ (Hoa Kỳ, Việt Nam, Phật Giáo), Phút Nhập Từ Bi Quán, giới thiệu Chư Tôn Đức và Quan khách. Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh đọc diễn văn khai mạc, ĐĐ Thích Quảng Bảo của Trung Tâm Phật Giáo Di Lạc tuyên đọc “Thông Điệp Phật Đản” GHPGVNTN và Lễ Dâng Hoa do các học sinh trường Việt Ngữ An Lạc.

Sau đó chư tăng ni khai kinh Đại Lễ Phật Đản, cử hành Lễ Tắm Phật. Và lúc 12:30 Phật tử thọ trai. Lúc 1:00 thưởng thức chương trình Văn nghệ Mừng Khánh Đản do Gia đình Phật tử Anoma, và các cựu huynh trưởng thực hiện. 3:30 Hoàn mãn.

Vào ngày Chủ Nhật 10/5/2009 tại Chùa Đức Viên đại lễ Phật Đản cũng được cử hành trọng thể. Đông đảo Phật tử về tham dự. Đặc biệt một thời pháp do Sư Bà Thích Nữ Trí Định đến từ Canada. Chương trình đại lễ kéo dài từ 9:30 sáng đến 4:30 chiều gồm có Khóa lễ Phật Đản, văn nghệ cúng dường, lễ trai tăng và thuyết pháp, lễ thí thực cô hồn.

Một ngày có nhiều cơ duyên cho đồng hương Phật tử hướng về đấng Giác Ngộ, người tham dự được nhắc nhở hạnh từ bi, tinh tấn nối bước theo con đường giải thoát. Đức Phật đã bỏ tất cả để tìm con đường giải thoát khổ đau đem lại niềm an vui cho mọi loài.

Cũng trong cuối tuần qua, những ai muốn xa lánh cõi hồng trần khói bụi nơi thành phố, người ta co thể đến Tu viện Kim Sơn, ở đó có 2 ngày cử hành lễ Phật Đản, có thực hành tu học, thiền hành, nghe pháp thoại và sống trong cảnh thiên nhiên núi rừng bát ngát.

Học Phật là để tu thân mong giải thoát khỏi khổ đau ngay trong đời nầy và đời sau. Trong bài pháp thoại, Sư Bà Trí Định khuyến tu giới Phật tử rằng “Đến chùa, lạy Phật là xin cho được rủ bỏ những tham sân si mạn nghi tà kiến, chớ không phải đến chùa lạy Phật để cầu xin được… danh vọng, tiền tài, vật chất….

Đức Phật đâu có nhận hối lộ…” Lời Sư Bà thật là lời vàng ý ngọc. Sư Bà trong rất hom hem yếu đuối nhưng tinh thần và lời thuyết giảng của Sư Bà còn trong sáng, cao minh. Một Phật tử tham dự phát biểu như vậy.

Trước đó một tuần, chúng tôi cũng có dịp đến những ngôi chùa nhỏ trong khu dân cư để tham dự Lễ Phật Đản. Ở San Jose, ngoài những “đại tự” (chùa lớn) như Kim Sơn, Đức Viên, Giác Minh, An Lạc,… thì cũng có những ngôi “trung tự” (chùa vừa) như Quan Âm Thiền Tự, Pháp Duyên Tịnh Xá,… hay “tiểu tự” (chùa nhỏ) như Hồng Danh, Cảnh Thái, Quảng Đức, Duyên Giác,…

Cuối tuần trước, chúng tôi có dịp tham dự Phật Đản tại những ngôi “tiểu tự” này, và không khí cũng rất tưng bừng, cũng lễ nghi, văn nghệ thật hấp dẫn. Chúng tôi tham dự suốt mấy tiếng đồng hồ Lễ Phật Đản tại chùa Cảnh Thái, mà cảm thấy lòng vui vui… Vui vì nhóm Tuệ Đăng thực hiện một chương trình văn nghệ thật hay; vui vì cảm thấy như dự Lễ Phật Đản nơi một chùa làng ngày nào; vui vì thấy một lớp tăng đoàn trẻ trung đang vươn mình lớn dậy và bước vào con đường truyền bá chánh pháp cho những thế hệ mai sau trên xứ người; vui vì thầy trụ trì trẻ trung và gần gủi với Phật tử; vui vì các chị cư sĩ lo cho mọi người từng miếng cơm, chiếc bánh,… Nhiều khi sự gần gủi và thân thương ở “tiểu tự” còn dễ thấy hơn ở những ngôi đại tự,…

Ngoài ra, những Đêm Văn Nghệ Phật Đản ở nơi công cộng cũng diễn ra, từ City Hall cho đến Unify Event Center,…

Phật Đản năm nay tuy không có những đại lễ với sự tham dự của cả chục ngàn người tại vận động trường Andrew Hill như năm 2006 (Phật lịch 2550), nhưng tin tức cho biết, trung tâm Ananda chuẩn bị trong hai năm để đón chào Phật Đản Phật lịch 2555 (2011) với một lễ Phật Đản còn vĩ đại hơn năm 2006 với sự tham dự của các cộng đồng Phật giáo trên thế giới, từ Á châu đến các lục địa còn lại.

Ước mong sao nhân ngày mừng Khánh Đản chẳng những Phật tử được lợi lạc, mà tất cả chúng sinh trong 3 cõi đều được thấm nhuần ơn Pháp Vũ.

Kính chúc quý đồng hương thân tâm thường lạc.

Việt Điểu – Tâm Phương

 
 
    Thoi Nay Montreal - Giai Tri va Doi Song

Mục lục

Phật Giáo và Khoa Học

Tông phái : Thiền - Mật - Tịnh

Bước đầu học Phật

Kinh

Luật

Luận

   
 

Copyright © 2011 | TN InfoWay