Thoi-Nay - Giai Tri va Doi Song

 

  Trang chính
  Thế giới tâm linh
 

Mục lục

Đời - Đạo

Kinh tụng bằng nhạc

VIDEO

Nhạc

Hoa Đạo Pháp

Mở Trang Hiếu Hạnh (TNT Mặc Giang)

Mùa An Cư Kiết Hạ năm Canh Dần 2010

Nhân Mùa Phật Đản 2634 Phật lịch 2554

His Holiness the Dalai Lama

Câu chuyện cát đá - đạo vào đời

 
    Thế giới tâm linh - Phụ trách : TN . 1/2011.
 

 

 
   

Những điều tâm niệm
(Ngô Khôn Trí)

 


Đầu năm, lật những trang sách dùng để ghi lại những điều hay lẽ phải mà tôi đã thâu lượm được mỗi khi tìm thấy, đọc lại những điều này như là để nhắc nhở cho chính mình phải sống sao cho mỗi ngày được tốt hơn. Mỗi lần đọc tôi đều nhận ra 1 số lỗi lầm của mình, nên ghi chép lại như sau để nhớ.(1) Trích từ cuốn sách “Đồ Nhiên Thảo”:

(Tác giả là 1 nhà sư người Nhật tên là Kenko (khiêm Hiếu) viết vào thế kỷ thứ 14. Được anh Nguyễn Quang Dục, bút hiệu là Tùng Sơn, là cựu du học sinh Nhật Bản, dịch ra tiếng Việt và cho xuất bản tại chùa Bảo Quang, California , ngày 29/5/2005. )Lẽ phải:

-Mọi việc trên thế gian đều do vô số Nhân và Duyên hợp thành.

-Nên tu tập, học đạo lý trước chớ nên uổng phí thời gian hết sức quý báu chạy theo nhu cầu vật chất giả tạo để mà hối tiếc về sau.

-Muốn sống an lạc phải tin ở lý Nhân Quả, phải tin ở những điều vô cùng tốt đẹp mà những đức tính khiêm tốn, kiên trì, bất tranh, cần kiệm, từ bi, khoan dung đem lại.

-Để tránh phạm lỗi lầm, không gì tốt hơn để ý lời nói, thành thực trong việc làm, kính trọng mọi người, không phân biệt thành phần tuổi tác trong xã hội. Thường thường lỗi lầm xảy ra là do tính tự kiêu, coi thường người khác, làm ra vẻ ta đây và kèm theo hành động tự cho mình đã giỏi, lão luyện rồi.

-Đừng nên tìm sự xa xỉ nơi quần chúng, hãy dùng những gì mình đang có.

-Thành công về mọi thứ nhưng nếu không có được sự bình an trong tâm hồn, ngủ không an giấc, chưa phải là thành công thực sự.Lời khuyên:

-Khi trong lòng còn phân vân không biết có nên làm hay không nên làm, cách hay nhất là đừng nên làm.

-Khi leo cây, ở độ cao nhánh cây có thể gẫy bất cứ lúc nào, mắt bị hoa lên, chính bản thân anh ta có sự lo sợ, tôi không căn dặn gì hết. Lỗi lầm thường xảy ra khi leo xuống ở chỗ người ta ít nghĩ đến vì nghĩ rằng nó quá dễ.

-Bí quyết thành công trong lúc tranh tài là đừng bao giờ chơi để thắng thật nhanh.

-Trong lúc tranh thắng thua, người khôn là người biết sức mình và lập tức ngưng ngay khi biết nó vượt quá khả năng. Xét mình trước khi đổ lỗi cho kẻ khác.

-Đừng tỏ vẻ hiểu biết rành rọt. Người gây ấn tượng sâu sắc nhất chính là người ít nói cho dù hiểu biết rất tinh tường về vấn đề đó.

-Bốn yếu tố căn bản của con người là :Ăn, Mặc, Ở và Sức khỏe. Làm việc để có những vật ở ngoài 4 yếu tố căn bản đó là xa xỉ.

-Người có học thức, trí tuệ không nên để lại tài sản sau khi chết. Tài sản càng nhiều chỉ làm tăng thêm lòng tranh giành giữa người còn sống. Nếu muốn cho ai di sản gì thì nên cho khi còn sống.

-Cái cao quý của con người là không tranh giành, ghanh đua vật chất với người khác, không tự đề cao mình, vì tự xem mình siêu việt hơn người khác là thất bại lớn. Cho dù mình có tài giỏi cao quý hơn người khác do vì thuộc giai cấp quí phái hoặc do tài năng phi thường, hoặc do di sản tổ tiên để lại đi nữa, đừng nên nói ra, hãy giữ lại trong lòng, người có hiểu biết phải kiềm chề tính tự tôn và quên chúng đi thì hơn. Tự mãn và coi thường là nguồn gốc của thất bại.

-Nếu đã quyết tâm làm việc gì thì tất không nên nhụt chí do vì thất bại của các việc khác. Việc lớn không thành nếu không hy sinh những việc nhỏ.

-Không có gì tuyệt đối: Có những việc chỉ xảy ra trong suốt 1 thời gian nào thôi mà chúng ta có cảm tưởng như xảy ra cả đời người. Có những việc nghĩ là phiền toái nhưng lại đi 1 cách trôi chảy. Nhiều việc đặt nhiều hy vọng lại không đi đến đâu, còn những việc không trong mong đợi gì thì lại đạt thành quả.

-Đừng quá hạn hẹp sự việc phía trước lẫn phía sau thì sẽ không bị bế tắc, vì khi con người bị giới hạn về thời gian lẫn không gian sẽ dễ đưa đến dồn ép và khủng hoảng.

-Muốn gầy dựng sự nghiệp, trước hết phải nuôi dưỡng niềm tin, không bao giờ thỏa mãn bất cứ việc gì, tiếp đến không bao giờ nổi giận hay oán hận khi bị xỉ nhục về vấn đề tiền bạc, tiếp đến phải thành thật và giữ đúng lời hứa. Thông thường con người đi tìm sự giàu sang là để đạt được những ước nguyện và thỏa lòng tham muốn, và đó là lý do tại sao đồng tiền quý. Nhưng nếu những ước nguyện và lòng tham muốn đó không được thực hiện khi có điều kiện thì có khác gì những người nghèo. Vậy thì thà đừng có tiền bạc còn hay hơn là chỉ biết vui thú trong sự thỏa mãn về thành công vật chất. Ở trạng thái này không phân biệt giữa nghèo và giàu.

-Con người muôn đời mãi mãi bị chi phối bởi nghịch cảnh và thuận cảnh, chẳng qua là để đi tìm cái sướng và từ bỏ cái khổ. Cái gọi là sướng chẳng qua đó là lòng yêu thích,ước vọng về danh vọng,phẩm cách, đức tính, tài năng, dục vọng. Không ai giống ai, tất cả đều do vọng tưởng điên đảo nẩy sinh và đó cũng là nguồn gốc gây nên vô số phiền muộn.


(2) Những câu Ca dao Tục ngữ tâm niệm:

-Làm ơn ắt sẽ nên ơn

Trời nào phụ kẻ có nhơn bao giờ.

-Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể

Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày.

-Ơn cha nặng lắm ai ơi

Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang.

-Nhà giàu yêu kẻ thật thà

Nhà quan yêu kẻ vào ra nịnh thần.

-Mật ngọt càng tổ chết ruồi

Những lời cay đắng là nơi thật thà.

-Miếng ăn là miếng tồi tàn

Mất ăn 1 miếng lộn gan lên đầu.

-Yêu nhau cau sáu bổ ra

Ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười.

-Nhịn một lần cho sóng yên gió lặng

Lui một bước nhìn biển rộng trời cao.

-Đứt tay một chút còn đau

Huống chi nhân nghĩa, lìa sao cho đành.

-Ai ơi! Cứ ở cho lành

Tu nhơn tích đức để dành về sau

-Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.(3) Lời hay ý đẹp:

-Nếu thật sự muốn yêu thương ta phải học cách tha thứ và thành thật xin lỗi khi biết mình làm sai.

-Một lời nói bất cẩn có thể gây bất hòa. Một lời nói độc ác có thể làm hỏng cả 1 cuộc đời. Một lời nói đúng lúc có thể làm giảm căng thẳng. Một lời yêu thương có thể đem lại hạnh phúc.Vậy, chúng ta hãy cùng nhau chọn lời nói đem lại nụ cười cho nhau trong năm mới đi nhé.Montreal ngày 29/12/2010

Ngô khôn Trí

 

 
 
    Thoi Nay Montreal - Giai Tri va Doi Song

Mục lục

Phật Giáo và Khoa Học

Tông phái : Thiền - Mật - Tịnh

Bước đầu học Phật

Kinh

Luật

Luận

   
 

Copyright © 2011 | TN InfoWay