Thoi-Nay - Giai Tri va Doi Song

 

  Trang chính
  Thế giới tâm linh
 

Mục lục

Đời - Đạo

Kinh tụng bằng nhạc

VIDEO

Nhạc

Hoa Đạo Pháp

Mở Trang Hiếu Hạnh (TNT Mặc Giang)

Mùa An Cư Kiết Hạ năm Canh Dần 2010

Nhân Mùa Phật Đản 2634 Phật lịch 2554

His Holiness the Dalai Lama

Câu chuyện cát đá - đạo vào đời

 
    Thế giới tâm linh - Phụ trách : TN . 8/2009.@MDT
 

 

 
   
  Tìm Mãi Trong Đời  
 

Hằng năm, khi tiết trời sắp tiễn vào thu, chúng ta chợt nhớ về công ơn sinh thành dưỡng nuôi của cha mẹ. Đường xưa ấp ủ lá thu rơi, chiều nay ra đứng nhìn tiết trời, lạnh lòng con nhớ mãi... Có cha có mẹ, chúng ta như có tất cả niềm vui hạnh phúc của một kiếp người trọn vẹn. Tất cả chúng ta ai ai cũng đều may mắn diễm phúc có mẹ có cha.Ra đời từ đấng song thân, chúng ta được chuyền qua hơi ấm và sức sống từ cha và được dưỡng nuôi những ngày đầu tiên với dòng sữa ngọt ngào của mẹ. Nếu cha cho ta đôi tay và lý trí để đi vào cuộc sống, thì mẹ cho ta con tim tràn đầy thương yêu, đồng đều với cuộc đời.

Có cha, chúng ta thấy mình được bao dung che chở, mạnh dạng vươn vai đứng lên để khôn lớn và trưởng thành trước mọi nghịch cảnh của xã hội. Cha luôn bận rộn chỉ mong mang lại manh áo chén cơm như là hành đồng tiếp cho ta sức sống từ niềm tin. Cha có thể vượt suối trèo non, lên rừng hay xuống biển để tìm ra chân trời hy vọng cho ta khôn lớn thành người hữu ích cho nhân loại. Trước những ngày gian nan vất vả, cha đã liều mình chiến đấu quên mọi khó nhọc bản thân để đánh đổi cho chúng ta nụ cười trọn vẹn.

Có mẹ, chúng ta thấy ấm áp cuộc đời.Chín tháng cưu mang ba năm bồng ẩm, mẹ chăm sóc lo lắng cho ta dù lúc ta khoẻ ta vui. Những khi trái gió trở trời, mẹ buồn lo hơn ai hết.Mẹ khóc thở trong lòng khi ta bịnh ta đau. Vì ngày mai tươi sáng của ta, mẹ sẵn sàng chịu cảnh tan thương để vượt qua tất cả. Buôn tảo bán tần, đì ngược về xuôi.

Dù một sớm hai sương, dãi dầu mưa nắng hay phải bôn bao khắp nẻo đường đời, khi về mẹ vẫn mang niềm vui cho ta tất cả.N ếu còn mẹ thì chúng ta biết mình còn được thương yêu chiều chuộng, được sự chăm sóc ân ần lo lắng quan tâm.Mẹ là bóng mát trên cao luôn luôn che chở cho chúng ta trong cuộc đời.

Dù có bão tố phong ba, mẹ cũng là dòng suối êm đềm thường chảy quanh ta róc rách chảy quanh ta những lời dạy bảo hữu ích. Mẹ luôn nhắc nhở cho chúng ta biết rằng... suốt đời mẹ chỉ sống vì ta, sẵn sàng chịu đựng và chấp nhận mọi điều để ta an vui thanh thản. Mẹ cho ta ngọt ngào trìu mến, dìu dắt ta bước vào đời. Khi ta vấp ngã, mẹ đau như nát ruột. Rồi một chiều gió táp mưa sa, bao vất vả lo toan đã làm phai úa đi đời xuân của mẹ. Giờ chỉ còn in đọng những nét nhăn nheo trên trán. Mưa nắng cuộc đời đã làm mái tóc pha sương. Mai đây ta khôn lớn, dù ngược xuôi về đâu dưới mái tranh xưa ngày nào, mẹ vẫn ngồi bên hiên dõi mắt trông chờ.

Dù tháng năm trôi dạt long đong biết ta vấp ngã trên bước đường sự nghiệp tương lai, từng đêm cha vần bồn chồn lo lắng thở dài, từng ngày mẹ vẫn nặng lòng thương nhớ. Tình yêu thương và sự hy sinh ấy thật là vô bờ bến!Làm sao mà trả cho xiết công ơn to lớn của cha mẹ.Dù có ca ngợi suốt đời cũng không làm sao nói cho hết lời. Dẫu ta có trăm năm dùng tận hết sức mình để báo ơn phụng dưỡng, công ơn sâu dày đó vẫn chất cao như núi trời vời vợi ngàn đời.

Vậy mà có lúc chúng ta lại vô tâm quên lãng, bước chân cứ mãi đi tìm cuộc vui, cứ bôn ba chạy theo tiếng gọi của danh lời, bỏ lại sau lưng hai đấng sinh thành tội nghiệp. Đâu biết cha vẫn trông, mẹ vẫn đợi, dù tháng năm đi vội vã, dù những trăn trở cuộc đời đã làm quằng nặng hai vai. Đôi khi chúng ta thoáng nghĩ về cha hay về mẹ v.v. rồi vội vàng hối hả mong tìm lại nhữngngày xưa êm đềm trong vòng tay trìu mến của mẹ cha, mong được nghe những lời ôn tồn dãy bảo của cha, thèm được mơ màng những trưa hè trong câu ca dao ngọt ngào của mẹ.

Nhưng rồi chúng ta có khi đã đánh mất và quên đi những hy sinh cao đẹp của hai đấng sinh thành mà cứ chạy mãi đi tìm trong niềm ảo ảnh điên cuồng mờ tối, như một hơi thở ra không quay trở lại thì biết chất lịm vào lúc nào? Đời còn mẹ còn cha như rừng cây còn xanh lá, như giòng sông trôi chảy mãi không ngừng. Vì cha mẹ đã trải mình như giọt nắng mùa xuân. Công cha nghĩa mẹ như thời gian không cặp bến. Mẹ thương con đã nói câu êm đềm, vui lòng con trẻ, mà không quản gì khi thức trắng đêm. Này con ơi!Hãy nhớ lời cha, phải sống cho nên người, đừng bao giờ gian dối nghe con. Ôi!Những lời dạy bảo của cha, giọng hát ca dao của mẹ đang con vang vãng bên tai ngày nào.

Giờ đây, cha mẹ chúng ta đã nằm sâu dưới lòng đất lòng, yên giấc ngàn thu về với cát bụi vô thường. Hãy tỉnh và hãy tỉnh lại... để cùng nhau quyết chí dũng mãnh đem trí tuệ soi sáng đê lánh xa những mê mờ đen tối. Noi gương Đức Mục Kiền Liên, phá tan những khuất mờ hư vọng trong cuộc đời mà giữ lấy tấm lòng cao quý của hai đấng song thân. Lấy Từ Bi Hỷ Xã làm nền tảng rồi đem tâm hiếu hạnh phụng dưỡng cha mẹ hiện tiền hay đã qúa vãng v.v... Làm như vậy, chúng ta có thể nói lên những lời thành kính tự tận đáy lòng mình, dù chỉ một lần thôi!!! “Con thương mẹ lắm... con nhớ cha cũng nhiều. ”Ôi!Những ái ngữ tốt đẹp đầy ý nghĩa này sao không nói lên trong lúc cha mẹ đang cón sống bên ta. Đừng đợi một ngày kia khi cha mẹ mất rồi mới dật mình khóc lóc than van kể lễ cúng dường. Những điều ấy chỉ làm vương vấn đè nặng thêm bước chân giải thoát của cha mẹ mà thôi. Cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế. Những giòng sông trôi đi đã có tự bao giờ. Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt chạy điên cuồng, bỏ qua tuổi mẹ già nua.

Kính lạy Mẹ!Kính lạy Cha!

Ơn của người vốn cao như núi, dào dạt mênh mông như biển thái bình. Con đã hát nhắc nhở làm thơ tặng cho người tha nhân, vậy mà chưa bao giờ con viết một vần thơ để dâng lên Cha, hay về Mẹ! Ơn của cha mẹ con chưa một ngày quạt nồng ấp lạnh nghĩa sinh thành muôn kiếp con nguyện đáp đền. Hôm nay chúng con về đây xin qùy xuống chắp tay cúi đầu lạy cha mẹ cả đời. Cha Mẹ luôn bao dung tha thứ và độ lượng. Chúng con vẫn nghe ray rứt xót xa mãi trong đời.

Người ơi!Nếu ai ai trong chúng ta đang còn mẹ hay còn cha, xin hãy sung sướng nói hay hát lên lòng Mẹ... công Cha, để tự hào rằng mình là người đang có diễm phúc nhất trong đời.N ày bạn ơi! Nếu chúng mình bất hạnh đã mất cha hay mất mẹ, thì hãy chia sớt nỗi đau cho nhau bằng một đóa hoa trinh trắng. Và nguyện hướng về người bằng tất cả những gì tốt đẹp nhất.

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT


Nguyên Hạnh- Nguyễn Tấn Giai
 

 
 
    Thoi Nay Montreal - Giai Tri va Doi Song

Mục lục

Phật Giáo và Khoa Học

Tông phái : Thiền - Mật - Tịnh

Bước đầu học Phật

Kinh

Luật

Luận

   
 

Copyright © 2011 | TN InfoWay